Instagram เป็นหน้าต่างเข้าสู่ชีวิตของเรา ดังนั้นเมื่อความนิยมเพิ่มขึ้น ผู้ใช้จึงเริ่มสนับสนุนฟีเจอร์ความปลอดภัยทางออนไลน์ ไม่มีความลับใดที่ผู้ใช้บางคนจะถูกกระตุ้นให้โทรล ก่อกวน และกลั่นแกล้งผู้อื่นทางอินเทอร์เน็ต เพราะพวกเขารู้สึกปลอดภัยในพื้นที่เสมือน นั่นเป็นเหตุผลที่เราจะพูดถึงวิธีจำกัดคนใน Instagram
ส่วนหนึ่งของการต่อสู้กับการกลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ต Instagram ได้เปิดตัวฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยใหม่ ซึ่งรวมถึงความสามารถในการจำกัดบางบัญชี ขณะนี้บุคคล ธุรกิจ และแบรนด์ต่างๆ สามารถควบคุมส่วนความคิดเห็นในโพสต์ของตนได้แล้ว ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบด้วยว่ามีใครจำกัดคุณบน Instagram หรือไม่

ฟังก์ชันจำกัดบน Instagram คืออะไร?
การกลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ตเป็นปัญหาใหญ่บน Instagram นักพัฒนาจึงสร้างฟีเจอร์จำกัดเพื่อให้ผู้ใช้มีเครื่องมือในการป้องกันตนเองจากการโต้ตอบที่ไม่พึงประสงค์
เมื่อคุณจำกัดบัญชี Instagram ของใครบางคน คุณกำลังจำกัดการเข้าถึงโปรไฟล์ของคุณ แต่คุณกำลังทำมันอย่างละเอียด
สมมติว่าคุณมีเพื่อนร่วมงานที่น่ารำคาญซึ่งบางครั้งก็ทำให้คุณอับอายทางออนไลน์ โดยการจำกัดเพื่อนร่วมงานนี้ คุณจะจำกัดความสามารถในการโพสต์บนเพจของคุณโดยไม่มีการเผชิญหน้าใดๆ คุณจะยังสามารถโต้ตอบกับบุคคลนี้ได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการ แต่พวกเขาจะไม่สามารถส่งข้อความโดยตรงที่ไม่พึงประสงค์ถึงคุณได้
เนื่องจากฟังก์ชันการจำกัดมีลักษณะแยกจากกัน จึงมีประโยชน์ในการป้องกันการละเมิดทางจิตใจด้วย หากคุณกำลังเผชิญกับการล่วงละเมิดที่รุนแรง ฟังก์ชันการจำกัดจะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงความคิดเห็นและข้อความที่น่ารังเกียจได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ผู้กลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ตทราบว่าพวกเขาถูกจำกัด นอกจากนี้ คุณสามารถใช้คุณสมบัตินี้กับผู้ติดตามที่สแปมเพจของคุณ
จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณจำกัดใครบางคนและอะไรจะเหมือนเดิม
จะมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเมื่อคุณจำกัดบางคน โปรดทราบว่าการจำกัดบางคนไม่เหมือนกับการบล็อก ทางที่ดีควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจว่าฟังก์ชันการจำกัดนั้นทำหน้าที่อะไรก่อนที่จะดำเนินการต่อ
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
หากคุณแตะปุ่ม “จำกัด” การเปลี่ยนแปลงต่อไปนี้จะเกิดขึ้น
ข้อความจะไปที่โฟลเดอร์คำขอข้อความโดยอัตโนมัติ
คุณไม่ได้จำกัดเฉพาะคนที่อยู่ในรายชื่อผู้ติดตามของคุณ หรือคนที่ติดตามคุณเท่านั้น คุณสามารถจำกัดใครก็ได้บน Instagram คุณสามารถค้นหาข้อความจากบัญชีที่ถูกจำกัดได้ในคำขอข้อความ ซึ่งอยู่ในโฟลเดอร์ที่มุมขวาบนของโฟลเดอร์ข้อความส่วนตัวของคุณ ที่นี่ คุณจะพบคำตอบใด ๆ ของผู้ถูกจำกัดที่ส่งไปยังเรื่องราวของคุณ
หากบุคคลที่ถูกจำกัดตัดสินใจส่ง DM ถึงคุณ คุณจะไม่ได้รับการแจ้งเตือน แต่ถ้าคุณเลือกดูข้อความคุณก็สามารถทำได้ง่ายๆ บุคคลนั้นจะไม่ได้รับแจ้งว่าคุณดูข้อความแล้ว เว้นแต่คุณจะยอมรับ แต่ถ้าคุณต้องการตอบกลับ คุณจะต้องเอาข้อจำกัดออก
ผู้ใช้ที่ถูกจำกัดจะไม่เห็นสถานะกิจกรรมของคุณ
สถานะกิจกรรมจะแจ้งให้คุณทราบเมื่อมีคนออนไลน์หรือเวลาที่ออนไลน์ครั้งล่าสุด หากคุณรู้สึกไม่สบายใจที่มีคนรู้สถานะกิจกรรมของคุณ คุณสามารถเลือกปิดคุณสมบัตินี้ได้ โปรดทราบว่าหากคุณทำเช่นนั้น คุณกำลังซ่อนสถานะกิจกรรมของคุณจากทุกคน นอกจากนี้ คุณจะไม่สามารถดูสถานะกิจกรรมของพวกเขาได้
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
หากคุณเลือกที่จะจำกัดบุคคล โปรดมั่นใจว่ามีเพียงบุคคลเดียวเท่านั้นที่จะไม่เห็นสถานะกิจกรรมของคุณ เพื่อนคนอื่น ๆ ทั้งหมดในรายชื่อผู้ติดตามของคุณจะเห็นได้โดยไม่มีปัญหา
ความคิดเห็นใหม่บนโพสต์ Instagram ของคุณถูกซ่อนไว้
หากคุณจำกัดบางคนไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่สามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์ของคุณได้ อย่างไรก็ตาม ความคิดเห็นในอนาคตของพวกเขาจะถูกซ่อนไว้โดยอัตโนมัติ คุณหรือผู้ติดตามของคุณจะไม่สามารถเห็นความคิดเห็นของพวกเขาได้ นอกจากนี้ คุณจะไม่ได้รับการแจ้งเตือนเมื่อบุคคลที่ถูกจำกัดแสดงความคิดเห็น
คุณสามารถเลือกดูความคิดเห็นที่ซ่อนอยู่และคุณสามารถลบความคิดเห็นที่ไม่ต้องการหรืออนุมัติเพื่อให้ผู้อื่นเห็นได้เช่นกัน คุณยังสามารถเพิกเฉยต่อความคิดเห็นที่ซ่อนอยู่ได้
แจ้งเตือนเมื่ออยู่ในแชทกลุ่มกับผู้ใช้ Instagram ที่ถูกจำกัด
ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจว่าจะอยู่ในการสนทนา ลบข้อจำกัด หรือออกจากการสนทนากลุ่ม
บางสิ่งยังคงเหมือนเดิม
ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าอะไรจะเปลี่ยนไปหากคุณตัดสินใจจำกัดบางคน มาดูกันว่าอะไรจะยังเหมือนเดิม
ข้อจำกัดเกี่ยวกับความปลอดภัยเพิ่มเติม ผู้ถูกจำกัดไม่จำเป็นต้องรู้ว่าคุณได้จำกัดพวกเขา พวกเขายังคงสามารถส่งข้อความถึงคุณ สร้างและดูความคิดเห็น และดูเนื้อหาทั้งหมดที่คุณใส่ใน Instagram เช่น Reels, Stories และโพสต์ในฟีดข่าว
บุคคลที่ถูกจำกัดจะสามารถชอบเนื้อหาของคุณต่อไปได้ และทุกคนจะเห็นการชอบของพวกเขา คุณยังสามารถดูเนื้อหาและโต้ตอบกับบัญชีของพวกเขาได้ตามปกติ การจำกัดบางคนไม่เหมือนกับการลบออกจากรายชื่อผู้ติดตามของคุณ หรือเลิกติดตามพวกเขา
ความแตกต่างระหว่างฟังก์ชันบล็อก Instagram และฟังก์ชันจำกัดของ Instagram คืออะไร
แม้ว่าฟังก์ชันการจำกัดจะถือเป็นมาตรการความปลอดภัยที่ละเอียดอ่อน แต่ฟีเจอร์การบล็อกบน Instagramนั้นค่อนข้างรุนแรง คนที่คุณบล็อกจะรู้ว่าถูกบล็อก โปรไฟล์ Instagram ของคุณจะว่างเปล่าสำหรับพวกเขา พวกเขาจะไม่สามารถส่งข้อความถึงคุณหรือแสดงความคิดเห็นในโพสต์ของคุณได้ คุณจะไม่สามารถทำได้เช่นกัน
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
การบล็อกใครบางคนอาจนำไปสู่สถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์และการเผชิญหน้าในชีวิตจริง บ่อยครั้งที่คนถูกบล็อกโกรธ คุณอาจต้องการหลีกเลี่ยงสิ่งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณรู้สึกว่าคนๆ นั้นกำลังคุกคามความปลอดภัยของคุณ ด้วยเหตุนี้การจำกัดจึงมักเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า
วิธี จำกัด คนใน Instagram
มีหลายวิธีในการจำกัดคนที่ใช้แอพ Instagram ของ Android หรือ Apple คุณสามารถทำได้โดยตรงจากโปรไฟล์ของพวกเขาหรือผ่านความคิดเห็นที่พวกเขาทิ้งไว้ในโพสต์ของคุณ คุณสามารถทำได้ผ่านข้อความโดยตรงที่บุคคลนั้นส่งถึงคุณและผ่านการตั้งค่าในโปรไฟล์ของคุณ นี่คือวิธีการทำจากหลายเมนู
จากโปรไฟล์ของผู้ใช้
1. ใช้ตัวเลือกการค้นหาของ Instagram เพื่อค้นหาคนที่คุณต้องการจำกัด
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
2. เปิดโปรไฟล์โดยแตะที่รูปโปรไฟล์ แล้วมองหาจุดสามจุดถัดจากชื่อ
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
3. แตะจำกัด ป๊อปอัปจะปรากฏขึ้นเพื่อให้คุณยืนยันการเลือกของคุณ
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
จากความคิดเห็น
1. เลือกความคิดเห็นในโพสต์ของคุณโดยบุคคลที่คุณต้องการจำกัด บนแอพ Android กดค้างไว้เพื่อเลือก บนอุปกรณ์ Apple ให้ปัดไปทางซ้าย
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
2. ค้นหาสัญลักษณ์��ครื่องหมายอัศเจรีย์ในเมนูสีน้ำเงินที่แสดงขึ้นที่ด้านบนของหน้าจอ
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
3. เลือกจำกัดและยืนยันการเลือกของคุณ
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
จากข้อความโดยตรง
1. ค้นหาและเปิดการสนทนากับบุคคลที่คุณต้องการจำกัด
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
2. เปิด DM แล้วแตะที่ชื่อของผู้ใช้ที่แสดงที่ด้านบนของหน้าจอ
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
3. เมนูใหม่จะปรากฏขึ้น เลือก ตัวเลือก จำกัดที่อยู่ใกล้ด้านล่างของหน้าจอ
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
จากเมนูการตั้งค่า
1. ไปที่โปรไฟล์ Instagram ของคุณแล้วแตะเมนูแฮมเบอร์เกอร์
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
2. แตะการตั้งค่า
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
3. เลือกความเป็นส่วนตัว
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
4. ค้นหา เมนู บัญชีที่ถูกจำกัดภายใต้ ส่วน การเชื่อมต่อแล้วแตะ
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
5. ค้นหาผู้ใช้ที่คุณต้องการจำกัด ที่นี่คุณสามารถเพิ่มผู้ใช้ได้มากเท่าที่คุณต้องการ
![วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ วิธีจำกัดคนใน Instagram และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำ]()
คุณสามารถใช้รายการบัญชีที่ถูกจำกัดเพื่อยกเลิกการจำกัดผู้ใช้ในอนาคต คุณยังสามารถทำได้จากโปรไฟล์ของผู้ใช้ที่ถูกจำกัด โดยแตะที่จุดสามจุด หรือผ่านคำขอข้อความของพวกเขา
จัดการ Instagram และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ ทั้งหมดเพื่อป้องกันการล่วงละเมิดทางออนไลน์ นอกจากนี้ โปรดตรวจสอบคำแนะนำของเราเกี่ยวกับวิธีบล็อกใครบางคนใน Facebook Messenger
หากต้องการยกเลิกการจำกัดบุคคลบน Instagram ให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้:
- ไปที่โปรไฟล์ของคุณ
- แตะเส้นสามเส้นที่มุมขวาบนของหน้าจอ
- เลือก การตั้งค่า
- แตะ ความเป็นส่วนตัว
- เลือก บัญชีที่ถูกจำกัด
- แตะบัญชีที่คุณต้องการลบออกจากรายการ
- แตะ ไม่จำกัด