คลังรูปภาพที่แชร์ของ iCloudเป็นหนึ่งในคุณสมบัติใหม่ที่มาในiOS 16และช่วยให้ผู้ใช้แชร์รูปภาพและวิดีโอกับครอบครัวและเพื่อนได้ในที่เดียวที่ทุกคนสามารถดู เพิ่ม และแก้ไขเนื้อหาได้ แม้แต่เนื้อหาที่ไม่ได้แชร์ด้วย . Shared Library คือคำตอบของ Apple ในการโฮสต์รูปภาพครอบครัวหรือรูปถ่ายจากการเดินทางในทันที เพื่อให้ทุกคนมีรูปภาพเดียวกันในช่วงเวลาหรือเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง
นอกเหนือจากการแชร์รูปภาพปัจจุบันของคุณไปยัง Shared Library แล้ว Apple ยังให้คุณถ่ายโอนรูปภาพที่คุณถ่ายโดยตรงจากแอพ Camera ไปยัง Shared Library แบบเรียลไทม์ หากคุณถ่ายภาพและวิดีโอโดยเปิดใช้งานโหมดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายในกล้องของคุณ โพสต์ต่อไปนี้จะช่วยคุณปิดการใช้งานคุณสมบัตินี้ใน iOS 16
ที่เกี่ยวข้อง: วิธีเปิดใช้งานและตั้งค่าไลบรารีรูปภาพที่แชร์บน iPhone
วิธีปิด Shared Library เพื่อหยุดการแชร์จากกล้องโดยตรง
หากต้องการปิดใช้งานโหมด Shared Library ภายในกล้อง iOS ให้เปิด แอพ Cameraบน iPhone ของคุณ

หากเปิดใช้งานโหมดไลบรารีที่ใช้ร่วมกัน คุณจะเห็นไอคอนไฮไลต์เป็นสีเหลือง หากต้องการปิดการแชร์ ให้แตะที่ไอคอนผู้ใช้หลายคนที่มุมซ้ายบน
![วิธีปิดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายใต้การตั้งค่ากล้องของ iPhone บน iOS 16 วิธีปิดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายใต้การตั้งค่ากล้องของ iPhone บน iOS 16]()
การดำเนินการนี้จะยกเลิกการไฮไลต์ไอคอนนี้ และคุณจะเห็นแบนเนอร์ "ห้องสมุดส่วนตัว" ที่ด้านบนของหน้าจอ
![วิธีปิดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายใต้การตั้งค่ากล้องของ iPhone บน iOS 16 วิธีปิดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายใต้การตั้งค่ากล้องของ iPhone บน iOS 16]()
รูปภาพและวิดีโอที่คุณถ่ายจากนี้จะไม่ถูกส่งไปยังไลบรารีที่ใช้ร่วมกัน แต่จะถูกบันทึกไว้ในห้องสมุดส่วนตัวของคุณแทน
จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณปิด Shared Library บน iOS Camera
เมื่อคุณปิดใช้งานไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายในแอปกล้องบน iOS 16 iOS จะไม่แชร์รูปภาพและวิดีโอที่คุณถ่ายด้วยกล้องของคุณไปยังไลบรารีที่ใช้ร่วมกันโดยตรงโดยอัตโนมัติ เนื้อหาทั้งหมดที่คุณถ่ายตอนนี้จะถูกบันทึกไว้ในห้องสมุดส่วนตัวของคุณ และเนื้อหานี้จะไม่ถูกส่งไปยังไลบรารีที่ใช้ร่วมกัน เว้นแต่คุณจะย้ายจากแอพรูปภาพ
รูปภาพที่คุณถ่ายโดยปิดโหมดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันจะปรากฏขึ้นเมื่อคุณไปที่ส่วนห้องสมุดส่วนตัวภายในแอปรูปภาพ หากต้องการดูภาพเหล่านี้ ให้เปิดแอป Photos แล้วแตะไอคอน 3 จุดหรือไอคอนผู้ใช้หลายคนที่มุมขวาบน
![วิธีปิดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายใต้การตั้งค่ากล้องของ iPhone บน iOS 16 วิธีปิดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายใต้การตั้งค่ากล้องของ iPhone บน iOS 16]()
ในเมนูรายการเพิ่มเติมที่ปรากฏขึ้น ให้เลือกห้องสมุดส่วนบุคคล
![วิธีปิดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายใต้การตั้งค่ากล้องของ iPhone บน iOS 16 วิธีปิดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายใต้การตั้งค่ากล้องของ iPhone บน iOS 16]()
ตอนนี้คุณจะเห็นรูปภาพทั้งหมดที่คุณไม่ได้แชร์กับผู้เข้าร่วมคนใดในไลบรารีที่ใช้ร่วมกันของคุณ
iOS 16 จะรักษาการตั้งค่าไลบรารีที่ใช้ร่วมกันของคุณหรือไม่
ใช่. เมื่อคุณเปิดใช้งานโหมดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายในกล้อง iPhone ของคุณ iOS 16 จะเก็บการตั้งค่านี้ไว้ในครั้งต่อไป หากขณะนี้คุณกำลังจับภาพและวิดีโอทั้งหมดของคุณโดยตรงจากแอปกล้องถ่ายรูปไปยังไลบรารีที่ใช้ร่วมกัน โหมดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันจะยังคงเปิดใช้งานอยู่แม้ว่าคุณจะปิดแอปกล้องถ่ายรูปแล้วเปิดใหม่ในภายหลังก็ตาม
ในขณะนี้ ยังไม่มีตัวเลือกในการปิดใช้งานคุณลักษณะนี้ภายในการตั้งค่าการรักษาสำหรับกล้อง iOS ดังนั้นวิธีเดียวที่จะเปิด/ปิดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันได้คือจากแอปกล้องถ่ายรูปบน iPhone ของคุณ
วิธีเปิด Shared Library อีกครั้งภายในกล้อง
หากคุณปิดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายในแอปกล้อง คุณสามารถเปิดใช้งานอีกครั้งเพื่อเริ่มแชร์เนื้อหาที่คุณบันทึกไปยังไลบรารีที่ใช้ร่วมกันได้โดยตรง ในการดำเนินการนี้ ให้เปิดแอปกล้องถ่ายรูปบน iPhone ของคุณแล้วแตะที่ไอคอนผู้ใช้หลายคน (ขีดขวางในแนวทแยงเพื่อระบุว่าขณะนี้ปิดใช้งานอยู่) ที่มุมซ้ายบนเพื่อเปิดใช้งานโหมดไลบรารีที่ใช้ร่วมกัน
![วิธีปิดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายใต้การตั้งค่ากล้องของ iPhone บน iOS 16 วิธีปิดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายใต้การตั้งค่ากล้องของ iPhone บน iOS 16]()
เมื่อเปิดใช้งาน ไอคอนไลบรารีที่ใช้ร่วมกันจะเรืองแสงเป็นสีเหลือง และคุณจะเห็นแบนเนอร์ "ไลบรารีที่ใช้ร่วมกัน" ที่ด้านบนของหน้าจอ
![วิธีปิดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายใต้การตั้งค่ากล้องของ iPhone บน iOS 16 วิธีปิดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันภายใต้การตั้งค่ากล้องของ iPhone บน iOS 16]()
รูปภาพ วิดีโอ สโลว์โมชั่น การถ่ายภาพบุคคล และภาพพาโนรามาที่คุณถ่ายด้วย iPhone จะถูกส่งไปยังไลบรารีที่ใช้ร่วมกันโดยตรง
นั่นคือทั้งหมดที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการปิดไลบรารีที่ใช้ร่วมกันเมื่อถ่ายภาพบน iOS 16