การใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลหรือยุคอินเทอร์เน็ตเป็นช่วงเวลาที่น่าสนใจ เราสามารถเข้าถึงข้อมูลได้มากมาย และโดยปกติก็เพียงแค่คลิกเดียว นอกจากนี้ เราต้องเผชิญกับกรณีที่เราอาจไม่มีความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และข้อมูลของเราอาจถูกเข้าถึงและดูโดยบริษัทหรือสาธารณะ สิ่งนี้ทำให้คุณรู้สึกเปิดเผยและเปราะบาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่อาจมีเจตนาร้าย คุณเคยเยี่ยมชมสถานที่แห่งหนึ่งและต่อมา Google ได้ส่งคำขอเพื่อตรวจสอบสถานที่นั้นหรือไม่
แต่ในขณะนั้น คุณแน่ใจว่าตำแหน่งของคุณถูกปิดบนโทรศัพท์ของคุณ มันทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจที่มันเหมือนกับการเคลื่อนไหวทางกายภาพของคุณออกจากการพิมพ์ดิจิทัลหรือไม่? หากเป็นกรณีนี้ ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคุณคือการบล็อก Google ไม่ให้ติดตามตำแหน่งของคุณ อ่านต่อไปเพื่อดูว่าคุณจะทำสิ่งนี้ได้อย่างไร
คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการบล็อก Google ไม่ให้ติดตามตำแหน่งของคุณ
แม้ว่าคุณอาจตั้งค่าตำแหน่งเป็นปิดในการตั้งค่าโทรศัพท์ของคุณ Google ยังคงมีวิธีการติดตามตำแหน่งของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณใช้บริการต่างๆ เช่น สภาพอากาศ แผนที่ และเครื่องมือค้นหา ดังนั้น ตำแหน่งของคุณจะถูกติดตามและบันทึกเมื่อใช้บริการของ Google ดังกล่าว ประวัติตำแหน่งของคุณใช้เพื่อทำความรู้จักกับการตั้งค่าของคุณและคุณยังได้รับโฆษณาที่ตรงเป้าหมายอีกด้วย นั่นคือเหตุผลที่คุณอาจเห็น Google Maps แจ้งเตือนให้สำรวจสถานที่ต่างๆ ใกล้ตำแหน่งของคุณ
คุณจะประหลาดใจที่รู้ว่าการบล็อก Google ไม่ให้ติดตามตำแหน่งของคุณ ไม่ต้องการให้คุณนำโทรศัพท์ไปที่ร้านโทรศัพท์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านไอที และคุณสามารถทำได้ค่อนข้างง่าย - มันไม่ใช่วิทยาศาสตร์จรวด! นี่คือขั้นตอนที่คุณควรปฏิบัติตาม:
การบล็อกตัวติดตามตำแหน่งบนโทรศัพท์ Android
ขั้นตอนต่อไปนี้จะแนะนำวิธีหยุด Google ไม่ให้ติดตามตำแหน่งของคุณบนอุปกรณ์ Android:
ไปที่การตั้งค่า
เลือก Google จากนั้นคลิกที่บัญชี Google
เลือกแท็บ ข้อมูลและการตั้งค่าส่วนบุคคล จากนั้นคลิกที่ กิจกรรมบนเว็บและแอป
เปลี่ยนกิจกรรมบนเว็บและแอปเป็น 'ปิด'
หากคุณต้องการปิดประวัติตำแหน่ง คุณสามารถแตะที่ประวัติตำแหน่งภายใต้แท็บข้อมูลและการปรับเปลี่ยนในแบบของคุณ แล้วเปลี่ยนเป็น 'ปิด' ซึ่งสามารถทำได้เพื่อปิดประวัติตำแหน่งสำหรับอุปกรณ์หรือโทรศัพท์แต่ละเครื่องที่เชื่อมโยงกับบัญชี Google ของคุณ
การบล็อกตัวติดตามตำแหน่งบน iPhone, iPad หรือแล็ปท็อป
ขั้นตอนต่อไปนี้จะแนะนำวิธีหยุด Google ไม่ให้ติดตามตำแหน่งของคุณบนอุปกรณ์ Apple และบนคอมพิวเตอร์ของคุณ:
ลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณบนเบราว์เซอร์ Google
คลิกที่รูปโปรไฟล์ของคุณ (ปรากฏที่มุมบนขวา)
เลือกบัญชี Google
เลือกความเป็นส่วนตัวของข้อมูลส่วนบุคคล จากนั้นเลือกกิจกรรมของฉัน
เลือกส่วนควบคุมกิจกรรม
ปิดกิจกรรมบนเว็บและแอป
อย่างที่คุณเห็น สิ่งสำคัญที่ต้องทำเมื่อบล็อก Google ไม่ให้ติดตามตำแหน่งของคุณคือปิดกิจกรรมบนเว็บและแอป คุณยังสามารถลบประวัติตำแหน่งของคุณโดยคลิกที่ไอคอนถังขยะบนไทม์ไลน์ของ Google แผนที่ แผง 'กิจกรรมของฉัน' ในบัญชี Google ของคุณยังช่วยให้คุณมีโอกาสลบกิจกรรมที่ทำเป็นรายบุคคลหรือในกิจกรรมกลุ่ม
ก้าวต่อไปอย่างง่ายดายโดยปิด Google Tracker ของคุณ
ไปเลย! ตอนนี้คุณสามารถเคลื่อนไหวได้และสบายใจได้ว่าทุกย่างก้าวของคุณจะไม่ถูกเฝ้าดูหลังจากบล็อก Google ไม่ให้ติดตามตำแหน่งของคุณ ในกรณีที่คุณรู้สึกว่าคุณต้องการให้ครอบครัวหรือเพื่อนของคุณควรรู้ตำแหน่งปัจจุบันของคุณ คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าได้ ในสถานการณ์ที่ดีซึ่งไม่จำเป็นต้องติดตามตำแหน่งของคุณ ทำตามคำแนะนำด้านบนและเปลี่ยนสถานที่ได้อย่างง่ายดาย