เป็นที่เข้าใจกันดีว่าต้องการหยุดพักจากโซเชียลมีเดีย หากปล่อยไว้โดยไม่ตรวจสอบ การใช้โซเชียลมีเดียอาจกลายเป็นการดูดเวลาไม่รู้จบ สิ่งนี้อาจสร้างความเสียหายต่อประสิทธิภาพการทำงาน สุขภาพจิต หรือทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ขั้นตอนหนึ่งที่หลายคนตัดสินใจทำในสถานการณ์เหล่านี้คือ การลบ บัญชีโซเชียลมีเดีย
อย่างไรก็ตาม การลบบัญชีอาจฟังดูเป็นการผูกมัดมากเกินไป เว็บไซต์หลายแห่ง เช่น Facebook ได้สร้างวิธีที่คุณสามารถปิดใช้งานบัญชีของคุณ แทนที่จะลบทิ้งถาวร ซึ่งหมายความว่าคุณยังคงสามารถกลับเข้าสู่บัญชีได้ และข้อมูลบัญชีของคุณจะยังคงไม่เสียหายเหมือนที่คุณปล่อยไว้

ความแตกต่างระหว่างการปิดใช้งานและการลบคืออะไร
สำหรับคนอื่นๆ ที่กำลังดูบัญชีของคุณบน Facebook การลบหรือปิดใช้งานบัญชีนั้นไม่แตกต่างกันมากนัก บัญชีของคุณจะไม่แสดงต่อผู้ที่พยายามเห็น และไม่มีใครสามารถส่งคำขอเป็นเพื่อนให้คุณได้ คุณจะไม่ปรากฏในการค้นหาหรือในรายชื่อเพื่อนของผู้คน
ข้อแตกต่างที่สำคัญคือ คุณจะยังคงสามารถเข้าสู่ระบบและเข้าถึงบัญชีที่ปิดใช้งานของคุณได้ตลอดเวลา เมื่อคุณเข้าสู่บัญชีที่ถูกปิดใช้งาน บัญชีนั้นจะกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง มันจะทำงานเหมือนกับเมื่อคุณออกจากบัญชี Facebook ของคุณ ข้อมูลใดๆที่คุณมีในบัญชีของคุณจะไม่ถูกลบเมื่อคุณปิดการใช้งาน ซึ่งหมายถึงโพสต์หรือรูปภาพที่คุณมีในบัญชีของคุณ
![วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง]()
เมื่อคุณลบบัญชี Facebook คุณจะไม่สามารถเข้าถึงได้อีกเมื่อบัญชีหายไป Facebook ระงับการลบบัญชีเป็นเวลา 2-3 วันหลังจากที่มีการร้องขอ ดังนั้นหากคุณลงชื่อเข้าใช้บัญชีประมาณ 1 วันหลังจากที่คุณร้องขอให้ลบ คุณควรจะสามารถกู้คืนได้ แต่หลังจากนั้นจะหายไปอย่างถาวร
นี่คือเหตุผลที่การปิดใช้งานบัญชีอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า หากคุณมีเนื้อหาและข้อมูลจำนวนมากในบัญชีที่คุณต้องการบันทึก จะดีกว่าถ้าคุณวางแผนที่จะกลับมาที่ไซต์ในที่สุด นอกจากนี้ คุณควรระลึกไว้เสมอว่า ไม่ว่าคุณจะลบหรือปิดใช้งานบัญชี Facebook คุณจะยังคงสามารถใช้ Facebook Messenger ได้ตลอดเวลา และข้อความทั้งหมดของคุณจะยังคงอยู่เหมือนเดิม
วิธีปิดการใช้งานบัญชี Facebook
หากคุณตัดสินใจว่าต้องการปิดใช้งาน Facebook แทนการลบ ให้ทำดังนี้
- ในหน้าหลักของคุณ คลิกที่ ปุ่ม บัญชีที่มุมขวาบน และเลือกการตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > การตั้งค่า
![วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง]()
- ที่แถบด้านข้างซ้าย เลือกข้อมูล Facebook ของคุณ
![วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง]()
- ถัดจากการปิดใช้งานและการลบ ให้เลือก ดู
![วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง]()
- ในหน้าถัดไป เลือกช่องปิดใช้งานบัญชี จากนั้นคลิก ดำเนินการต่อเพื่อปิดใช้ งานบัญชี
- ตอนนี้ ป้อนรหัสผ่านของคุณเพื่อเข้าสู่หน้าการปิดใช้งานบัญชี
- ในหน้านี้ คุณสามารถเลือกเหตุผลในการออกหรืออธิบายเพิ่มเติมในกล่องข้อความที่มีให้ คุณยังสามารถดูว่าคุณเป็นผู้ดูแลกลุ่มใดบ้างที่คุณอาจสูญเสียการควบคุมหลังจากที่บัญชีของคุณถูกปิดใช้งานเป็นเวลา 20 วัน คุณยังสามารถเลือกไม่รับอีเมลจาก Facebook เมื่อคุณตั้งค่าเหล่านี้เสร็จแล้ว ให้คลิกที่ ปุ่ม ปิดใช้งานที่ด้านล่างของหน้า
![วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง]()
- จะมีป๊อปอัปถามว่าคุณแน่ใจหรือไม่ว่าต้องการปิดการใช้งาน เลือกปิดใช้งานทันทีเพื่อสิ้นสุดการปิดใช้งานบัญชีของคุณ
![วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง]()
สำหรับแต่ละตัวเลือกที่คุณอาจเลือกเป็นเหตุผลในการปิดใช้งาน Facebook จะให้แหล่งข้อมูลบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับข้อกังวลของคุณ ซึ่งคุณสามารถใช้แทนการปิดใช้งานโดยสิ้นเชิง คุณยังสามารถปิดสิ่งเหล่านี้ได้เพื่อดำเนินการปิดใช้งานต่อไป
หากคุณเลือกนี่เป็นชั่วคราว ฉันจะกลับมา. ตามเหตุผลในการเลิกใช้ คุณสามารถตั้งเวลาให้บัญชีของคุณเปิดใช้งานใหม่โดยอัตโนมัติได้สูงสุดหนึ่งสัปดาห์ในอนาคต คุณจะต้องตั้งเวลาเพื่อเปิดใช้งานอีกครั้ง หากคุณเลือกตัวเลือกนี้
![วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง]()
หากต้องการ ตอนนี้คุณสามารถลงชื่อเข้าใช้บัญชีที่ปิดใช้งานของคุณได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการกลับเข้าสู่บัญชี
จะเกิดอะไรขึ้นหลังจากการปิดใช้งาน
บัญชีของคุณจะไม่ปรากฏแก่ผู้อื่นอีกต่อไป รวมถึงโพสต์ รูปภาพ หรือข้อมูลของคุณ หากคุณเป็นผู้ดูแลกลุ่มใดๆ บน Facebook คุณจะสูญเสียการดูแลระบบจากกลุ่มเหล่านั้นหลังจากปิดใช้งาน 20 วัน
นอกจากนี้ คุณจะไม่สามารถใช้บัญชี Facebook นี้เพื่อเข้าถึงบัญชีอื่นๆ ที่คุณเชื่อมต่อกับ Facebook โดยไม่เปิดใช้งานอีกครั้งโดยการเข้าสู่ระบบอีกครั้ง หากคุณลงชื่อเข้าใช้บริการอื่นๆ โดยใช้ Facebook คุณอาจต้องการเปลี่ยนข้อมูลการเข้าสู่ระบบหรือสร้างบัญชีใหม่เพื่อไม่ให้เชื่อมต่อกับ Facebook
คุณจะสามารถใช้Facebook Messengerและส่งข้อความถึงเพื่อนได้ เสมอ การปิดใช้งานหรือลบบัญชีผู้ใช้ Facebook ไม่ได้ทำเช่นเดียวกันกับบัญชี Messenger ของคุณ
![วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook แทนที่จะลบทิ้ง]()
ไม่มีการจำกัดระยะเวลาที่คุณสามารถปิดการใช้งานบัญชีของคุณได้ คุณจะกลับเข้าสู่ระบบได้ตลอดเวลาหากต้องการ Facebook ดาวน์โหลดและจัดเก็บข้อมูลทั้งหมดในบัญชีที่ปิดใช้งานของคุณ เพื่อให้ข้อมูลนั้นยังคงอยู่เมื่อคุณกลับมา
หากต้องการเปิดใช้งานบัญชี Facebook ของคุณอีกครั้ง ให้ลงชื่อเข้าใช้ไซต์โดยใช้ข้อมูลเดียวกันกับที่คุณมีสำหรับบัญชีที่ถูกปิดใช้งาน จากนั้นคุณจะกลับมาที่บัญชีของคุณราวกับว่าคุณไม่เคยออกไปไหนเลย
คุณควรปิดใช้งานหรือลบบัญชี Facebook ของคุณหรือไม่
มีเหตุผลที่ดีสำหรับการปิดใช้งานหรือลบบัญชี Facebook หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณต้องการกลับมาหรือไม่ การปิดใช้งานเป็นวิธีที่ดีที่สุด ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ หากคุณลบบัญชีของคุณ คุณจะมีเวลา 2-3 วันหลังจากนั้นในการเข้าสู่ระบบอีกครั้งหากต้องการ แต่การลบทั้งหมดจะเป็นการถาวร
บน Facebook คุณสามารถดาวน์โหลดข้อมูลของคุณได้ หากคุณต้องการลบบัญชีของคุณแต่ไม่ต้องการให้ข้อมูลของคุณหายไป คุณยังสามารถดาวน์โหลดรูปภาพของคุณได้ตลอดเวลา แต่หลังจากที่คุณลบบัญชีของคุณแล้ว คุณจะไม่สามารถกู้บัญชีกลับคืนมาได้ และจะต้องสร้างบัญชีใหม่ทั้งหมดหากต้องการใช้ Facebook อีกครั้ง
ดังนั้น การปิดใช้งานจะดีกว่ามากหากคุณต้องการออกจากไซต์ชั่วคราวเท่านั้น และตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลของคุณยังคงใช้งานได้