ตามค่าเริ่มต้น กิจกรรมการฟังของคุณจะปรากฏแก่เพื่อนของคุณบน Spotify วิธีแก้ปัญหาแบบถาวรคือปิดการแชร์กิจกรรมการฟังหรือลบผู้ติดตามของคุณทั้งหมด อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาชั่วคราว ให้พิจารณาใช้ฟีเจอร์ Spotify Private Session

การใช้ Spotify Private Session เป็นมากกว่าการซ่อนกิจกรรมการฟังปัจจุบันของคุณ นอกจากนี้ คุณสมบัตินี้ยังมีอยู่ในแอป Spotify บนมือถือและเดสก์ท็อปอีกด้วย ในบันทึกนั้น เรามาดูกันว่าเซสชันส่วนตัวบน Spotify คืออะไร และจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณใช้งาน
เซสชันส่วนตัวบน Spotify คืออะไร
ตามชื่อที่แนะนำ เซสชั่นส่วนตัวบน Spotify ช่วยให้ตัวเลือกเพลงของคุณเป็นของคุณเอง Spotify ได้รับการขนานนามว่าเป็น "โหมดไม่ระบุตัวตน" เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครสามารถเห็นสิ่งที่คุณกำลังฟังอยู่ อย่างไรก็ตาม ยังมีสิทธิพิเศษอีกสองสามอย่างที่ช่วยให้เซสชันส่วนตัวเป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ นี่คือบางส่วน:
![Spotify Private Session คืออะไร และจะเปิดหรือปิดการใช้งานได้อย่างไร]()
- ไม่ถูกติดตามโดย Spotify : เมื่อเปิดใช้งาน Spotify จะไม่บันทึกตัวเลือกเพลงของคุณอีกต่อไป ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถฟังสิ่งที่คุณต้องการได้โดยไม่ส่งผลต่อเพลย์ลิสต์รายสัปดาห์หรือคำแนะนำจาก Spotify
- ชั่วคราว : คุณไม่ต้องกังวลว่า Private Session จะเปิดอยู่อย่างไม่มีกำหนด Spotify จะปิดใช้งานเซสชันส่วนตัวโดยอัตโนมัติหลังจากผ่านไป 6 ชั่วโมงหรือเมื่อรีสตาร์ทแอป Spotify
- นอกเรดาร์ : ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ฟีเจอร์เซสชันส่วนตัวช่วยให้แน่ใจว่าเพื่อนและผู้ติดตามของคุณไม่สามารถเห็นสิ่งที่คุณกำลังฟังอยู่ได้ อย่างไรก็ตาม กิจกรรมการฟังก่อนหน้าของคุณอาจยังคงมองเห็นได้
- มองเห็นได้เฉพาะคุณเท่านั้น : แม้ว่าคนอื่นจะมองไม่เห็น แต่คุณจะสามารถบอกได้ว่าเซสชั่นปัจจุบันของคุณเป็นแบบสาธารณะหรือส่วนตัวโดยใช้แอพ Spotify ของคุณเอง
ตอนนี้เรารู้มากขึ้นเกี่ยวกับเซสชั่นส่วนตัวแล้ว เรามาดูวิธีเปิดหรือปิดการใช้งานบนแอพ Spotify บนมือถือและเดสก์ท็อปกันดีกว่า
วิธีเริ่มหรือสิ้นสุดเซสชันส่วนตัวบนแอพ Spotify บนมือถือ
เมนูการตั้งค่าบนแอพ Spotify ช่วยให้คุณควบคุมว่าใครสามารถเห็นสิ่งที่คุณกำลังฟังและอย่างไร จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ใช้สิ่งนี้ คุณสามารถเริ่มหรือสิ้นสุดเซสชันส่วนตัวบนแอป Spotify บนมือถือได้อย่างง่ายดาย ทำตามขั้นตอนด้านล่างเพื่อทำ
ขั้นตอนที่ 1:เปิดแอป Spotify Mobile จากนั้นที่มุมซ้ายบน ให้แตะที่ไอคอนบัญชีของคุณ
ขั้นตอนที่ 2:ที่นี่ แตะที่ 'การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว'
![Spotify Private Session คืออะไร และจะเปิดหรือปิดการใช้งานได้อย่างไร]()
ขั้นตอนที่ 3:เลื่อนลงไปที่ส่วนความเป็นส่วนตัวและเปิดสวิตช์สำหรับเซสชันส่วนตัว คุณยังสามารถเปิดการสลับเซสชันส่วนตัวได้จากส่วนโซเชียล หากมี
หมายเหตุ:หากคุณใช้แอป Spotify iOS ให้แตะ "ความเป็นส่วนตัวและโซเชียล" เพื่อเข้าถึงการตั้งค่าเซสชันส่วนตัว
![Spotify Private Session คืออะไร และจะเปิดหรือปิดการใช้งานได้อย่างไร]()
หากปุ่มสลับเปิดอยู่ ให้ปิดเพื่อปิดใช้งานเซสชันส่วนตัวในแอป Spotify บนมือถือของคุณ
อ่านเพิ่มเติม: เคล็ดลับและเทคนิคทางดนตรีของ Spotify ที่คุณต้องลองดู
วิธีเปิดหรือปิดเซสชันส่วนตัวบน Spotify Web และ Desktop
เช่นเดียวกับแอป Spotify บนมือถือ คุณยังสามารถใช้เซสชั่นส่วนตัวบนเว็บ Spotify หรือแอปเดสก์ท็อปได้ เมื่อเสร็จแล้ว กิจกรรมการฟัง Spotify ของคุณจะเป็นส่วนตัวสำหรับคุณเท่านั้น ต่อไปนี้เป็นวิธีดำเนินการ
ขั้นตอนที่ 1:เปิดแอป Spotify บนเดสก์ท็อปหรือเปิดแอปเว็บ Spotify บนเว็บเบราว์เซอร์ใดก็ได้ จากนั้นคลิกที่ไอคอนบัญชีของคุณ
ขั้นตอนที่ 2:คลิกที่เซสชันส่วนตัว
เคล็ดลับ:หากตัวเลือกเซสชันส่วนตัวมีเครื่องหมายถูกอยู่ข้างหน้า ให้คลิกที่ตัวเลือกนั้นอีกครั้งเพื่อปิดเซสชันส่วนตัว
![Spotify Private Session คืออะไร และจะเปิดหรือปิดการใช้งานได้อย่างไร]()
สิ่งนี้จะช่วยคุณเปิดหรือปิดเซสชั่นส่วนตัวบนเว็บ Spotify หรือแอพเดสก์ท็อป
โบนัส: วิธีตรวจสอบว่าเซสชัน Spotify ปัจจุบันเป็นแบบส่วนตัวหรือไม่
หากคุณไม่แน่ใจว่าเซสชัน Spotify ปัจจุบันของคุณเป็นแบบส่วนตัวหรือไม่ คุณสามารถค้นหาตัวบ่งชี้บางอย่างได้บนเดสก์ท็อป Spotify หรือแอป iOS วิธีนี้จะทำให้คุณสามารถบอกได้ว่าขณะนี้คุณเปิดใช้งานเซสชั่นส่วนตัวอยู่หรือไม่ โดยไม่ต้องใช้เมนูการตั้งค่า
โปรดทราบว่าตัวเลือกนี้อาจไม่สามารถใช้ได้ในแอป Spotify สำหรับ Android ในกรณีนี้ ให้ใช้ขั้นตอนที่กล่าวมาข้างต้นเพื่อเปิดเมนูการตั้งค่าและตรวจสอบอีกครั้ง สำหรับแอป Spotify บนเดสก์ท็อปและ iOS ให้ทำตามขั้นตอนด้านล่าง
บนเดสก์ท็อป
ขั้นตอนที่ 1:เปิดแอป Spotify บนเดสก์ท็อป
ขั้นตอนที่ 2:ด้านหน้าตัวเลือกเมนู ให้มองหาไอคอนล็อค คุณยังสามารถวางเมาส์ไว้เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้
![Spotify Private Session คืออะไร และจะเปิดหรือปิดการใช้งานได้อย่างไร]()
ซึ่งหมายความว่าเซสชัน Spotify ปัจจุบันของคุณเป็นแบบส่วนตัว เมื่อคุณปิดใช้งานเซสชันส่วนตัว ไอคอนล็อคนี้จะหายไปจากแอป Spotify บนเดสก์ท็อปของคุณด้วย
บนแอป iOS
ขั้นตอนที่ 1:เปิดแอป Spotify iOS
ขั้นตอนที่ 2:ที่ด้านล่างของหน้าจอ ด้านล่างข้อมูลสื่อ เซสชันส่วนตัวควรปรากฏให้เห็น
![Spotify Private Session คืออะไร และจะเปิดหรือปิดการใช้งานได้อย่างไร]()
สิ่งนี้บ่งชี้ว่าแอป Spotify iOS ของคุณเปิดใช้งานเซสชั่นส่วนตัวอยู่ในขณะนี้ เมื่อปิดแล้ว สิ่งนี้ก็จะหายไปเช่นกัน
คำถามที่พบบ่อยสำหรับการใช้เซสชั่นส่วนตัวบน Spotify Mobile และ Desktop
1. การทำให้เพลย์ลิสต์ Spotify เป็นแบบส่วนตัวจะเปิดใช้งานเซสชันส่วนตัวโดยอัตโนมัติหรือไม่
การทำให้เพลย์ลิสต์เป็นแบบส่วนตัวบน Spotify จะไม่เปิดใช้งาน Spotify Private Session เมื่อต้องการทำเช่นนี้ คุณต้องทำตามขั้นตอนข้างต้น อย่างไรก็ตาม ผู้อื่นจะไม่เห็นกิจกรรมการฟังของคุณตราบใดที่คุณฟังเพลย์ลิสต์ส่วนตัวบน Spotify
2. ผู้อื่นจะเห็นว่าคุณอยู่ในเซสชันส่วนตัวบน Spotify หรือไม่
ไม่ เซสชั่นส่วนตัวของคุณมีไว้สำหรับคุณเท่านั้นและเพื่อนของคุณจะไม่สามารถมองเห็นได้ ซึ่งหมายความว่าเพื่อนของคุณจะไม่สามารถดูว่าคุณกำลังใช้เซสชั่นส่วนตัวหรือไม่ได้ใช้ Spotify อย่างไรก็ตาม พวกเขาสามารถเห็นเพลงที่คุณฟังแบบสาธารณะก่อนหน้านี้บน Spotify
3. เซสชันส่วนตัวส่งผลต่อ Spotify Wrapped หรือไม่
ไม่ เนื่องจากเซสชันส่วนตัวมุ่งมั่นที่จะทำให้กิจกรรมการฟังของคุณเป็นแบบส่วนตัว ทุกสิ่งที่คุณเล่นในช่วงเวลานี้จะไม่ถูกบันทึกโดยอัลกอริทึมของ Spotify ด้วยเหตุนี้ เพลงหรือพอดแคสต์ที่คุณฟังจะไม่ถูกนับรวมในเพลย์ลิสต์Spotify Wrapped ของคุณด้วย
ฟัง Spotify แบบส่วนตัว
บางครั้งความเป็นส่วนตัวเล็กๆ น้อยๆ ก็เป็นสิ่งที่เราต้องการ ดูเหมือนว่าฟีเจอร์ Spotify Private Session จะถูกสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงสิ่งนี้ ดังนั้นเราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจว่ามันคืออะไรและจะเปิดหรือปิดการใช้งานบน Spotify ได้อย่างไร คุณยังสามารถตรวจสอบคำแนะนำของเราเกี่ยวกับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวอื่นๆ ของ Spotifyได้