Không phải ai cũng thích thể hiện toàn bộ cuộc sống của họ trên Facebook. Tin tốt là bạn có thể điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư của mình và quản lý những ai có thể xem các bài đăng và lượt thích hoặc tìm hồ sơ Facebook của bạn. Nhưng các cài đặt bảo mật nhất định có thể không phải lúc nào cũng hoạt động như bạn mong đợi.
Tại sao cài đặt quyền riêng tư của Facebook không hoạt động
Thông thường, không phải là cài đặt quyền riêng tư của bạn không hoạt động như dự kiến. Chỉ là một số thông tin vẫn được công khai trên Facebook cho dù bạn sử dụng loại cài đặt quyền riêng tư nào.
Một số thông tin luôn được công khai
Hãy nhớ rằng một số thông tin luôn được công khai trên Facebook. Điều này có nghĩa là nó có thể được nhìn thấy bởi bất kỳ ai trong và ngoài Facebook. Thông tin đó bao gồm tên, độ tuổi, giới tính, ID người dùng, ảnh hồ sơ, ảnh bìa, ngôn ngữ và quốc gia của bạn.

Phần lớn thông tin này là một phần trong hồ sơ của bạn, còn được gọi là Hồ sơ công khai của bạn . Meta quyết định công khai những chi tiết này để giúp bạn kết nối với gia đình và bạn bè. Mọi người có thể sử dụng thông tin này để nhanh chóng xác định hồ sơ Facebook của bạn và gửi cho bạn yêu cầu kết nối.
Thông tin được chia sẻ công khai vẫn ở chế độ công khai
Khi bạn đăng nội dung nào đó trên Facebook mà không chọn đối tượng mục tiêu, bài đăng đó được coi là thông tin công khai. Nếu bạn muốn giới hạn người có thể xem bài đăng của mình, bạn có thể thay đổi cài đặt bảo mật của bài đăng đó.
Có sáu tùy chọn quyền riêng tư có sẵn cho các bài đăng của bạn:
- Công khai : Điều này có nghĩa là bất kỳ ai trên hoặc ngoài Facebook đều có thể xem bài đăng
- Bạn bè : Chỉ bạn bè trên Facebook của bạn mới có thể xem bài đăng đó
- Bạn bè ngoại trừ : Bạn có thể chọn không hiển thị bài đăng cho những người bạn cụ thể
- Chỉ tôi : Bạn là người duy nhất có thể xem bài đăng
- Bạn bè cụ thể : Sử dụng tùy chọn này để chỉ hiển thị bài đăng cho những người bạn cụ thể. Tùy chọn này thậm chí còn hạn chế hơn Bạn bè, ngoại trừ
- Tùy chỉnh : Sử dụng tùy chọn này nếu bạn muốn bao gồm và loại trừ bạn bè và danh sách
![Cài đặt quyền riêng tư của Facebook không hoạt động bình thường Cài đặt quyền riêng tư của Facebook không hoạt động bình thường]()
Nhận xét về bài đăng công khai Vẫn ở chế độ công khai
Khi bạn nhận xét về các bài đăng công khai của người khác, nhận xét của bạn là công khai. Điều này có nghĩa là tất cả những người có thể xem bài đăng đó đều có thể đọc bình luận của bạn. Miễn là bài viết vẫn ở chế độ Công khai, bình luận của bạn cũng vậy.
Tin buồn là bạn không thể ẩn các bình luận trên Facebook của mình. Chỉ người ban đầu đã đăng hoặc chia sẻ bài đăng mới có thể thay đổi cài đặt bảo mật của bài đăng đó. Cách duy nhất để bình luận của bạn biến mất là họ ẩn hoặc xóa bài đăng đó.
Thông tin mà người khác chia sẻ về bạn là công khai
![Cài đặt quyền riêng tư của Facebook không hoạt động bình thường Cài đặt quyền riêng tư của Facebook không hoạt động bình thường]()
Bạn không có quyền kiểm soát thông tin mà người khác chia sẻ về bạn. Luôn có nguy cơ họ công khai thông tin cá nhân. Ví dụ: giả sử bạn đã chia sẻ điều gì đó với họ. Họ có thể chọn công khai thông tin đó sau này và bạn không thể ngăn điều đó xảy ra.
Không chia sẻ thông tin gây ảnh hưởng, làm phiền hoặc không phù hợp trực tuyến. Không còn hoặc không có quyền riêng tư trong thế giới thống trị bởi mạng xã hội ngày nay. Khi thông tin đã xuất hiện, bạn có thể làm rất ít để xóa nó.
Bài đăng trên Trang Facebook hoặc Nhóm Công khai Công khai
![Cài đặt quyền riêng tư của Facebook không hoạt động bình thường Cài đặt quyền riêng tư của Facebook không hoạt động bình thường]()
Hãy nhớ rằng Trang Facebook và các nhóm công khai là không gian công cộng. Bài đăng và nhận xét của bạn được hiển thị cho bất kỳ ai truy cập trang đó hoặc tham gia nhóm đó. Nếu bạn không phải là quản trị viên của trang hoặc nhóm đó, bạn không thể kiểm soát ai có thể xem thông tin bạn đã chia sẻ ở đó.
Nếu bạn vẫn hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm
![Cài đặt quyền riêng tư của Facebook không hoạt động bình thường Cài đặt quyền riêng tư của Facebook không hoạt động bình thường]()
Để ngăn các công cụ tìm kiếm bên ngoài Facebook liên kết với hồ sơ của bạn, bạn có thể chỉnh sửa cài đặt quyền riêng tư của mình. Nhưng đôi khi, hồ sơ của bạn vẫn có thể xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm mặc dù đã tắt tính năng này.
Điều này là do thông tin hồ sơ và những thứ bạn đã chia sẻ công khai có thể đã được công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục. Meta không thể kiểm soát nội dung đã được lập chỉ mục và lưu trữ bởi các công cụ tìm kiếm.
Như công ty giải thích , thông tin công khai luôn có thể được liên kết với bạn, trên hoặc ngoài Facebook. Nó có thể được truy cập bằng các trò chơi, ứng dụng và trang web được tích hợp trên Facebook mà bạn hoặc bạn bè của bạn sử dụng. Các bên thứ ba sử dụng API của Facebook cũng có thể truy cập thông tin công khai được liên kết với tài khoản của bạn.
Sự kết luận
Tùy chỉnh cài đặt quyền riêng tư trên Facebook của bạn không đảm bảo rằng bạn ẩn mặt trên hoặc ngoài nền tảng mạng xã hội. Một số thông tin vẫn công khai bất kể cài đặt quyền riêng tư của bạn. Các chi tiết đó bao gồm tên, tuổi, giới tính, ID người dùng, ảnh hồ sơ, ảnh bìa, ngôn ngữ, quốc gia, các bài đăng và nhận xét công khai, thông tin mà người khác đã chia sẻ về bạn, các bài đăng và nhận xét trên các trang và nhóm công khai, cũng như thông tin đã có được lập chỉ mục và lưu trữ bởi các công cụ tìm kiếm.
Bạn có nghĩ rằng Meta nên cải thiện cài đặt quyền riêng tư của Facebook và cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn những thông tin được chia sẻ về họ không? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.