วิธีสร้างแบบสำรวจใน Microsoft Teams
เรียนรู้วิธีสร้างแบบสำรวจในแชท ช่อง และการประชุมของ Microsoft Teams เลือกการตั้งค่าการตอบกลับ ตรวจสอบผลลัพธ์ และปิดการลงคะแนน
อาจเป็นเรื่องยากเมื่อต้องรับมือกับการสูญเสียของใครบางคน และเนื่องจากชีวิตจริงของเราเกี่ยวพันกับสิ่งที่เราทำทางออนไลน์ คุณอาจต้องการมอบข้อมูลดิจิทัลของคุณให้กับคนที่คุณไว้วางใจเมื่อถึงเวลา เพราะเราต้องเผชิญหน้ากัน เราไม่ได้เป็นอมตะ ด้วยการอัพเดทล่าสุดสำหรับ iOS, iPadOS และ macOS นั้น Apple นำเสนอคุณสมบัติใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มผู้ติดต่อแบบเดิม ซึ่งเป็นบุคคลที่คุณไว้วางใจมากที่สุดด้วยข้อมูล iCloud ของคุณหลังจากที่คุณเสียชีวิต
ในโพสต์นี้ เราจะอธิบายว่าผู้ติดต่อแบบเดิมคืออะไร คุณจะเพิ่มผู้ติดต่อได้อย่างไร และจะเข้าถึงข้อมูลของคุณได้อย่างไรเมื่อคุณเสียชีวิต
ที่เกี่ยวข้อง: วิธีดูภาพยนตร์บน FaceTime [คำแนะนำทีละขั้นตอน]
ฟีเจอร์ iPhone ที่จะเปิดใช้งานก่อนตาย: เนื้อหาดั้งเดิมหมายถึงอะไร
ด้วย iOS 15.2, iPadOS 15.2 และ macOS 12.1 Apple เสนอตัวเลือก 'การติดต่อแบบเดิม' ใหม่ที่ช่วยให้คุณสามารถเพิ่มคนที่คุณไว้วางใจให้เข้าถึงบัญชี Apple ของคุณเมื่อคุณไม่อยู่อีกต่อไป ด้วยวิธีนี้ คนที่คุณรักจะสามารถเข้าถึงรูปภาพ วิดีโอ เอกสาร ข้อความ บันทึกย่อ และอื่นๆ ที่สำคัญของคุณจากบัญชี iCloud ของคุณตลอดจนอุปกรณ์ที่คุณลงชื่อเข้าใช้

ผู้ติดต่อแบบเดิมไม่เกี่ยวข้องกับผู้ติดต่อสำหรับการกู้คืนที่คุณอาจเพิ่มไว้ในหน้าจอรหัสผ่านและความปลอดภัยของบัญชีของคุณ แม้ว่าทั้งสองตัวเลือกจะสามารถเข้าถึงได้บนหน้าจอเดียวกันก็ตาม ผู้ติดต่อสำหรับการกู้คืนสามารถช่วยให้คุณเข้าถึงบัญชี Apple ID ของคุณกลับคืนมาได้หากคุณลืมรหัสผ่าน แต่ผู้ติดต่อแบบเดิมสามารถเข้าถึงไฟล์ทั้งหมดของคุณเมื่อคุณอนุญาต
หากคุณเชื่อถือข้อมูลของคุณกับบุคคลมากกว่าหนึ่งคน คุณสามารถเพิ่มผู้ติดต่อรุ่นเก่าได้หลายราย แม้แต่ผู้ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของอุปกรณ์ Apple ในกรณีหลัง คุณสามารถมอบสำเนาทางกายภาพของผู้ติดต่อที่ไม่มี iPhone ให้กับบุคคลที่ไม่มี iPhone ได้ เข้าถึงรหัสบัญชี Apple ของคุณ เราจะพูดถึงเพิ่มเติมเกี่ยวกับคีย์การเข้าถึงนี้ในหัวข้อถัดไป
เมื่อถึงเวลา บุคคลที่คุณมอบหมายให้เป็นผู้ติดต่อแบบเดิมจะสามารถเข้าถึงข้อมูล Apple ID ของคุณได้ก็ต่อเมื่อพวกเขาให้รหัสการเข้าถึงที่คุณแชร์กับพวกเขาตลอดจนใบรับรองมรณะของคุณ หากพวกเขาเลือก ผู้ติดต่อแบบเดิมของคุณจะสามารถดำเนินการลบข้อมูลของคุณได้ก่อนที่ระยะเวลาการเข้าถึงจะสิ้นสุดลง
ที่เกี่ยวข้อง: วิธีเพิ่ม WidgetSmith ให้กับหน้าจอหลัก
การตั้งค่าผู้ติดต่อแบบเดิมทำงานอย่างไร
เมื่อคุณเพิ่มบุคคลเป็นผู้ติดต่อแบบเดิมบน iOS, iPadOS หรือ macOS รหัสการเข้าถึงจะถูกสร้างขึ้นสำหรับบุคคลนี้ เพื่อให้พวกเขาสามารถเข้าสู่ระบบบัญชีของคุณในนามของคุณ และจัดการกับข้อมูลบัญชีของคุณหลังจากที่คุณเสียชีวิต รหัสการเข้าถึงนี้โดยพื้นฐานแล้วคือโค้ด QR ที่แชร์ผ่านแอป Messages หรือแชร์ในรูปแบบ PDF นอกจากรหัสการเข้าถึงนี้แล้ว บุคคลนั้นยังต้องจัดเตรียมมรณะบัตรของคุณเพื่อเข้าถึงบัญชี iCloud หรือ Apple ID ของคุณ
เมื่อบุคคลนี้สมัครขอสิทธิ์เข้าถึงบัญชีของคุณ Apple จะเริ่มตรวจสอบข้อมูลที่พวกเขาแชร์เพื่อยืนยันคำขอของพวกเขา เมื่อคำขอนี้ได้รับการยืนยันเรียบร้อยแล้ว Apple ID เดิมของคุณจะแสดงผลไร้ประโยชน์ ผู้ติดต่อระบบเดิมของคุณจะได้รับ Apple ID ผู้ติดต่อระบบเดิมแบบพิเศษแทน ซึ่งพวกเขาสามารถใช้เพื่อเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ของบัญชีของคุณได้
ข้อมูลที่สามารถเข้าถึงได้และดาวน์โหลดโดยผู้ติดต่อแบบเดิมของคุณนั้นรวมถึงทุกสิ่งที่คุณเคยบันทึกและสำรองข้อมูลไว้ในรูปภาพ iCloud, โน้ต, เมล, รายชื่อ, ปฏิทิน, เตือนความจำ, ข้อความ iCloud, ประวัติการโทร, ไฟล์ iCloud Drive, ข้อมูลสุขภาพ, เสียงบันทึก, ที่คั่นหน้า Safari และรายการอ่าน และข้อมูลสำรอง iCloud
อย่างไรก็ตาม ผู้ติดต่อระบบเดิมของคุณไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลพวงกุญแจ iCloud ข้อมูลการชำระเงิน การซื้อในแอพ การสมัครสมาชิก หรือสื่อลิขสิทธิ์ใดๆ ที่คุณอาจซื้อจาก App Store นอกจากนี้ ผู้ติดต่อระบบเดิมของคุณยังไม่สามารถดูข้อมูลที่คุณอาจบันทึกไว้ในบริการของบริษัทอื่นหรือบริการที่อาจไม่ได้เชื่อมโยงกับ Apple ID ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบหน้าการสนับสนุน นี้ เพื่อรับแนวคิดโดยละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลที่ผู้ติดต่อเดิมของคุณสามารถเข้าถึงได้
ข้อมูล Apple ID ของคุณจะถูกเก็บไว้เป็นเวลา 3 ปี นับตั้งแต่วันที่ได้รับการอนุมัติบัญชีเดิมครั้งแรก ทันทีที่ระยะเวลา 3 ปีสิ้นสุดลง ข้อมูล iCloud ของคุณจะถูกลบอย่างถาวร คุณควรจำไว้ว่าข้อมูลบัญชีของคุณสามารถลบได้โดยผู้ติดต่อแบบเดิมคนใดคนหนึ่งของคุณ แม้กระทั่งก่อนระยะเวลา 3 ปีจะสิ้นสุดลงก็ตาม
เมื่อผู้ติดต่อรุ่นเก่าของคุณได้รับการอนุมัติจาก Apple การล็อคการเปิดใช้งานบน iPhone ของคุณและอุปกรณ์อื่นๆ ที่มี Apple ID เดียวกันจะถูกลบออก อย่างไรก็ตาม รายชื่อติดต่อของคุณจะไม่สามารถใช้อุปกรณ์เหล่านี้ได้ทันที เว้นแต่จะถูกลบกลับไปเป็นการตั้งค่าจากโรงงาน
ที่เกี่ยวข้อง: วิธีวนซ้ำวิดีโอบน iPhone
วิธีเปิดใช้งานและตั้งค่าผู้ติดต่อแบบเดิมบน iPhone ใน iOS
ในการเพิ่มบุคคลเป็นผู้ติดต่อแบบเดิมบน iOS คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีสิ่งต่อไปนี้:
เมื่อคุณแน่ใจว่าได้ทำเครื่องหมายในช่องเหล่านี้ทั้งหมดแล้ว คุณสามารถเพิ่มผู้ติดต่อระบบเดิมสำหรับบัญชี Apple ID ของคุณได้ ในการดำเนินการนี้ ให้เปิด แอปการ ตั้ง ค่าแล้วแตะชื่อ Apple ID ของคุณ
ภายในหน้าจอ Apple ID ให้เลือกรหัสผ่านและความปลอดภัย
ในหน้าจอ ถัด ไป ให้แตะLegacy Contact
ที่นี่แตะที่เพิ่มผู้ติดต่อแบบเดิม
ตอนนี้คุณจะเห็นหน้าจอการติดต่อแบบเดิมซึ่งคุณจะเห็นข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดเกี่ยวกับวิธีการทำงาน บนหน้าจอนี้ ให้เลือกเพิ่ม ผู้ติดต่อแบบเดิม
จากนั้นเลือกผู้ติดต่อที่คุณต้องการเพิ่มเป็นผู้ติดต่อแบบเดิมจากหน้าจอผู้ติดต่อหรือค้นหาพวกเขา
หลังจากเลือกผู้ติดต่อแบบเดิมที่คุณเลือกแล้ว ให้แตะที่ดำเนินการต่อ
ณ จุดนี้ Apple จะสร้างรหัสการเข้าถึงสำหรับบัญชี Apple ของคุณซึ่งคุณสามารถแชร์ผ่านแอพ Messages หรือในรูปแบบ PDF
หากบุคคลที่คุณเพิ่มเป็นผู้ติดต่อแบบเดิมคือ ผู้ใช้ Apple รายอื่น คุณสามารถแชร์รหัสการเข้าถึงผ่านแอพ Messages ได้โดยแตะที่ส่งข้อความ จากนั้นคุณสามารถส่งรหัสการ เข้าถึง นี้เป็นข้อความได้โดยแตะที่ส่ง
หากบุคคลที่คุณเพิ่มเป็นผู้ติดต่อแบบเดิมไม่ใช่ผู้ใช้ Apple คุณสามารถแชร์คีย์การเข้าถึงในรูป แบบไฟล์ PDF ได้โดยเลือกพิมพ์สำเนา เมื่อคีย์การเข้าถึงโหลดขึ้นมาในหน้าจอถัดไป คุณสามารถพิมพ์หรือบันทึกเป็น PDF ได้
เมื่อเสร็จแล้ว ให้แตะเสร็จสิ้นเพื่อสรุปรายชื่อผู้ติดต่อเดิมใหม่ของคุณ
ตอนนี้คุณควรเห็นผู้ติดต่อที่คุณเลือกปรากฏขึ้นในหน้าจอผู้ติดต่อแบบเดิมภายใต้ส่วน ผู้ติดต่อแบบเดิมของคุณ
วิธีลบบุคคลออกจากผู้ติดต่อระบบเดิมของคุณ
หากคุณไม่เชื่อถือบุคคลใดเป็นผู้ติดต่อแบบเดิมของคุณอีกต่อไป หรือต้องการลบบุคคลนั้นออกด้วย เหตุผล อื่น คุณสามารถทำได้โดยไปที่การตั้งค่า > ชื่อApple IDของคุณ
ภายในหน้าจอ Apple ID ให้เลือกรหัสผ่านและความปลอดภัย
ในหน้าจอ ถัด
ไป ให้แตะLegacy Contact
ตอนนี้เลือกบุคคลที่คุณต้องการลบออกภายใต้ส่วน 'ผู้ติดต่อเดิมของคุณ'
บนหน้าจอนี้ ให้แตะที่ ลบผู้ติดต่อเพื่อลบออกจากรายชื่อผู้ติดต่อดั้งเดิมของคุณ
ในข้อความแจ้งที่ปรากฏขึ้น ให้เลือกลบผู้ติดต่อเพื่อดำเนินการให้เสร็จสิ้น
บุคคลนั้นจะไม่ปรากฏให้เห็นในส่วน 'ผู้ติดต่อเดิมของคุณ' อีกต่อไป
นั่นคือทั้งหมดที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Apple Legacy Contact บน iOS
ที่เกี่ยวข้อง
เรียนรู้วิธีสร้างแบบสำรวจในแชท ช่อง และการประชุมของ Microsoft Teams เลือกการตั้งค่าการตอบกลับ ตรวจสอบผลลัพธ์ และปิดการลงคะแนน
เรียนรู้วิธีปิดเสียงการแจ้งเตือนช่องและข้อความใน Microsoft Teams เลิกติดตามกลุ่มสนทนาที่มีข้อความรบกวน และควบคุมแบนเนอร์ พร้อมทั้งทำความเข้าใจเกี่ยวกับการแจ้งเตือนการกล่าวถึง (mention alerts)
เรียนรู้วิธีการถ่ายโอนการประชุม Microsoft Teams ระหว่างคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ของคุณ วิธีใช้งานทั้งสองอุปกรณ์ร่วมกัน และวิธีแก้ไขปัญหาตัวเลือกการถ่ายโอนที่หายไปหรือปัญหาด้านเสียง
เรียนรู้วิธีเลื่อนการแจ้งเตือนข้อความใน Microsoft Teams ด้วย Snooze Bot กลับมาดูข้อความนั้นในภายหลัง และใช้ข้อความที่บันทึกไว้หรือปุ่มปิดเสียงเมื่อคุณต้องการตัวเลือกอื่น
เรียนรู้วิธีสร้างทีมใน Microsoft Teams เพิ่มสมาชิก เลือกประเภทช่อง จัดการสิทธิ์ และใช้งานศูนย์การดูแลระบบของ Teams
เรียนรู้วิธีดาวน์โหลดการบันทึกการประชุม Microsoft Teams จาก Teams, OneDrive หรือ SharePoint และแก้ไขปัญหาตัวเลือกการดาวน์โหลดที่หายไป ปัญหาการเข้าถึง และการบันทึกที่หมดอายุ
ตั้งค่าการผสานรวม Microsoft Teams กับ Slack เพื่อเริ่มการประชุม Teams จาก Slack เรียนรู้ข้อกำหนดของบัญชี สิทธิ์การเข้าถึงแอป ขั้นตอนการตั้งค่า และวิธีแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว
แก้ปัญหาเสียงสะท้อนระหว่างการประชุม Microsoft Teams โดยการลบการเชื่อมต่อเสียงที่ซ้ำซ้อน เลือกชุดหูฟังและไมโครโฟนที่ถูกต้อง และตรวจสอบการตั้งค่าเสียง
ไม่สามารถเชื่อมต่อกับการประชุม Microsoft Teams ได้ใช่ไหม ตรวจสอบลิงก์การประชุม บัญชี เครือข่าย และแอป จากนั้นเรียนรู้วิธีติดต่อผู้จัดหรือฝ่ายไอที
Microsoft Teams ไม่ซิงค์ข้อมูลใช่ไหม? รีเฟรชข้อความบนเดสก์ท็อป เว็บ ไอโฟน และแอนดรอยด์ ตรวจสอบปัญหาบัญชีหรือไฟล์ และหลีกเลี่ยงการรีเซ็ตแคชที่ไม่จำเป็น